Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt xử lý thế nào


Trong quá trình kinh doanh, việc xử lý thanh toán cho hóa đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt luôn là một vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, khi mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ với giá trị trên 20 triệu đồng, việc thanh toán bằng tiền mặt đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tuân thủ các quy định thuế và tài chính.
Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt xử lý thế nào
Theo quy định, khi hóa đơn trên 20 triệu đồng được thanh toán bằng tiền mặt, doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) và không được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình hình tài chính và khả năng khấu trừ thuế của doanh nghiệp.

Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt xử lý thế nào

Trong trường hợp thanh toán hóa đơn với số tiền trên 20 triệu đồng bằng tiền mặt, sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không thể khấu trừ thuế giá trị gia tăng và cũng không thể coi số tiền này là chi phí được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Vì vậy, để giải quyết tình huống này, cả hai bên thanh toán, tức doanh nghiệp mua và bên bán, có thể thống nhất chuyển sang hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Có một số phương án cụ thể để thực hiện việc này:
Phương án 1:
Hai bên có thể đồng ý cùng đến ngân hàng để lập ủy nhiệm chi chuyển khoản tiền từ tài khoản của doanh nghiệp mua sang tài khoản của bên bán. Sau khi số tiền đã được chuyển vào tài khoản, bên bán có thể trả lại số tiền tương ứng cho doanh nghiệp mua, bằng cách sử dụng tiền mặt hoặc thông qua séc.
Phương án 2:
Bên mua có thể liên hệ với bên bán, đặc biệt là khi đối tác này đã có mối quan hệ hợp tác lâu năm và được coi là đáng tin cậy. Theo phương án này, bên mua sẽ thực hiện việc lập ủy nhiệm chi chuyển khoản vào tài khoản của bên bán. Bên bán sau đó có thể lấy số tiền từ tài khoản và gửi tiền trả vào tài khoản của doanh nghiệp mua.
Phương án 3:
Bên mua có thể đến gặp bên bán để thỏa thuận việc nhận lại số tiền mặt đã thanh toán. Sau đó, bên mua ra ngân hàng để lập ủy nhiệm chi và thực hiện việc chuyển khoản tiền từ tài khoản của doanh nghiệp mua sang tài khoản của bên bán.
Với bất kỳ phương án nào được lựa chọn, điều quan trọng nhất là đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy định thuế, giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro pháp lý và duy trì sự ổn định trong quản lý tài chính.
Theo quy định của khoản 2 Điều 15 trong Thông tư 219/2013/TT-BTC đã được sửa đổi và bổ sung trong Thông tư 26/2015/TT-BTC, một trong những điều kiện để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là cần có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt đối với việc mua hàng hóa và dịch vụ (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên, ngoại trừ các tình huống sau:
+ Giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu trong mỗi lần giao dịch dưới 20 triệu đồng;
+ Hàng hóa, dịch vụ mua theo từng hóa đơn với giá trị dưới 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT);
+ Khi cơ sở kinh doanh thực hiện nhập khẩu hàng hóa dưới hình thức quà biếu, quà tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài.
Do đó, để có quyền khấu trừ thuế GTGT đầu vào, bên mua cần thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản đối với các khoản chi liên quan đến việc mua bán hàng hóa và dịch vụ từng lần với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.
Đồng thời, điểm b khoản 1 Điều 9 của Luật Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp năm 2008 sau khi được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013 đã quy định rằng, để xác định các khoản chi được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, hoá đơn mua hàng hoá và dịch vụ từng lần với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, trừ trường hợp không bắt buộc theo quy định của luật.
Tóm lại, để có quyền khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp cho các khoản chi từ hóa đơn mua bán hàng hóa và dịch vụ từng lần với giá trị trên 20 triệu đồng, bên mua cần thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng cho bên bán.

Hóa đơn trên 20 triệu không bắt buộc chuyển khoản

Theo điểm c khoản 1 của Điều 9 trong Nghị định số 218/2013/NĐ-CP, các khoản chi của doanh nghiệp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên cho việc mua hàng hóa và dịch vụ không bắt buộc phải thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Các tình huống này bao gồm:
 - Khoản chi liên quan đến thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, cũng như hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ khác về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khoản chi hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp.
- Các khoản chi thực tế liên quan đến việc phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm: chi phí đào tạo cán bộ phòng chống HIV/AIDS, chi phí tổ chức truyền thông về phòng chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp, phí thực hiện tư vấn khám và xét nghiệm HIV, cũng như chi phí hỗ trợ cho những người lao động nhiễm HIV.
- Khoản chi mang tính chất phúc lợi và được trực tiếp hưởng bởi người lao động mà doanh nghiệp đã ghi nhận trong hóa đơn hoặc chứng từ. Những khoản chi này bao gồm: chi phí tổ chức đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi phí nghỉ mát hoặc chi phí hỗ trợ điều trị; chi phí hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại các cơ sở đào tạo; chi phí hỗ trợ cho gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, hoặc ốm đau; chi phí khen thưởng con cái của người lao động có thành tích xuất sắc trong học tập; chi phí hỗ trợ cho việc đi lại vào ngày lễ, tết cho người lao động, cùng với những khoản chi phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tổng số chi này không được vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.
- Khi mua hàng hóa và dịch vụ trong những tình huống được phép lập Bảng kê theo quy định, như mua hàng hóa nông, lâm, thủy sản từ người sản xuất trực tiếp để bán ra; mua sản phẩm thủ công từ các nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp; mua đất, đá, cát, sỏi từ người tự khai thác trực tiếp để bán ra; mua phế liệu từ người thu nhặt trực tiếp; mua tài sản và dịch vụ từ các hộ cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra; mua hàng hóa và dịch vụ từ cá nhân, hộ kinh doanh (ngoại trừ những trường hợp nêu trên) có doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Hóa đơn trên 20 triệu có thể ghi "TM/CK" không?

Việc ghi "hình thức thanh toán" trên hóa đơn không được coi là bắt buộc. Trong tình huống như đã trình bày, khi Công ty tạo hóa đơn cho khách hàng và ghi chú "TM/CK" tại mục hình thức thanh toán, miễn là các nội dung bắt buộc khác được thực hiện đúng quy định, hóa đơn vẫn được coi là hợp lệ để kê khai thuế (điều này dựa trên Công văn số 9208/CT-TTHT ngày 22/9/2017 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh).
Theo đó, việc ghi "TM/CK" trên hóa đơn trên 20 triệu đồng vẫn được cho là hợp lệ và không làm mất tính pháp lý của hóa đơn (miễn là các thông tin khác trên hóa đơn tuân theo quy định).
Trên là bài viết Hóa đơn trên 20 triệu thanh toán tiền mặt xử lý thế nào, nếu bạn mới bắt đầu học kế toán cần tìm một đơn vị chuyên đào tạo kế toán thực tế có thể tham khảo khóa học kế toán thực hành do đội ngũ kế toán trưởng chuyên dịch vụ làm báo cáo tài chínhdịch vụ kế toán thuế trực tiếp cầm tay chỉ việc
 
dịch vụ báo cáo tài chính