Tài liệu tin học đại cương dành cho người mới bắt đầu


Tài liệu tin học đại cương dành cho sinh viên học các trường công nghệ như bách khoa, kinh tế quốc dân, đại học công nghiệp,…và các trường khác, dành cho người mới học, sinh viên ôn thi cuối kỳ, sinh viên tự học tại nhà

Tài liệu tin học đại cương dành cho đối tượng nào:

+ Sinh viên các chuyên ngành liên quan

+ Người mới bắt đầu sử dụng máy tính

+ Người học chuyên ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm

tài liệu tin học đại cương

Tài liệu tin học đại cương gồm 5 phần:

Chương I: Những khái niệm cơ bản của tin học

Chương 1 của tài liệu tin học đại cương tập trung mô tả các khái niệm cơ bản của Tin học, một ngành khoa học về thông tin, kĩ năng xử lý thông tin và kĩ nghệ phát triển các hệ thống thông tin có khả năng cung cấp các thông tin có giá trị hỗ trợ các nhà quản lý trong quá trình ra quyết định. Chương này cũng giới thiệu tổng quan về các lĩnh vực nghiên cứu chính của ngành khoa học này.

Chương II: Tổng quan về công nghệ thông tin

Chương 2 của tài liệu tin học đại cương với tiêu đề “Tổng quan về công nghệ thông tin” nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về sự hình thành và phát triển CNTT, phần cứng và phần mềm của máy tính điện tử và truyền thông – những yếu tố hạ tầng cốt lõi của các hệ thống xử lý thông tin hiện đại. Những nội dung trong chương này được trình bày theo cách thức định hướng cho người sử dụng cuối của công nghệ thông tin.

Chương II được chia thành 4 mục với những nội dung cơ bản sau:

2.1 Tổng quan về sự hình thành và phát triển CNTT.

Mục này trình bày một số khái niệm chính, nội dung cơ bản, lịch sử hình thành và phát triển, và xu thế mới của CNTT.

2.2 Phần cứng của máy tính điện tử.

Mục này mô tả máy tính điện tử theo các khối chức năng, trình bày về chức năng và một số thiết bị thông dụng thuộc các thiết bị vào, thiết bị ra, thiết bị nhớ; mô hình cơ bản của bộ xử lý trung tâm và một số chuẩn hiện nay; Phân loại máy tính điện tử và xu thế máy tính trong tương lai gần.

2.3 Phần mềm máy tính điện tử.

Mục này trình bày khá kỹ về nguyên lý làm việc tự động theo chương trình ở cấp vi lệnh để người học mường tượng được phần mềm điều khiển hoạt động của các thiết bị máy tính như thế nào, và phân loại phần mềm và xu thế phần mềm trong tương lai.

2.4 Truyền thông.

Truyền thông, đặc biệt là viễn thông, đã hòa nhập với CNTT thành CNTT và Viễn thông (ITC) được trình bày từ khái niệm, mô hình và lịch sử phát triển của truyền thông và sự hòa trộn của nó với CNTT.

Để hiểu hết những kiến thức trình bày trong chương này học viên phải dành một số thời gian thích đáng, tuy nhiên kiến thức thu được sẽ rất hữu ích cho những người có cơ hội quản trị những nguồn lực thông tin hiện đại với kinh phí đầu tư lớn trong tương lai ở các doanh nghiệp.

Chương III: Hệ điều hành máy tính điện tử

Chương III của tài liệu tin học đại cương  này giới thiệu về hệ điều hành cho máy tính các nhân, trong đó chủ yếu tập trung vào các vấn đề cơ bản của hệ điều hành Windows 7, qua đó giúp sinh viên có thể:

- Hiểu rõ được khái niệm hệ điều hành, bản chất của hệ điều hành là gì. Biết được một số hệ điều hành đang được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới.

- Nắm bắt được ưu, khuyết điểm của hệ điều hành Windows nói chung và Windows 7 nói riêng. Nắm được các nhiệm vụ chính của hệ điều hành Windows, một số tính năng mới trong Windows 7.

- Nắm chắc được quy trình thao tác để có thể bắt đầu sử dụng Windows 7, nắm bắt được khái niệm về biểu tượng, về cửa sổ, các thành phần khác nhau của cửa sổ, cách chọn và tạo, ghim, di chuyển biểu tượng, các thao tác với cửa sổ trong Windows.

- Nắm bắt được khái niệm tệp tin và thư mục, thực hiện được làm việc với các tệp tin và thư mục, thực hiện sao chép, di chuyển, đổi tên, xóa các tệp tin và thư mục. thực hiện được tìm kiểm tệp tin hay thư mục khi không biết chính xác vị trí lưu trữ chúng.

- Biết cách sử dụng Windows Explore để hiển thị và quản lý tệp tin và thư mục.

- Nắm và hiểu rõ về một số tiện ích cơ bản, về thư mục người dùng, quản lý người dùng trong Windows. Cách tạo các thư viện, tạo tài khoản và quản lý con cái trong Windows 7.

Chương IV: Sử dụng cơ bản phần mềm ứng dụng văn phòng

Nội dung chính trong chương 4 của tài liệu tin học đại cương là giới thiệu cách sử dụng cơ bản ba phần mềm ứng dụng văn phòng là: phần mềm soạn thảo văn bản, phần mềm bảng tính điện tử và phần mềm trình chiếu.

Microsoft Office:

+ Microsoft Word

+ Microsoft Excel

+ Microsoft PowerPoint.

Sau khi học xong chương này, các sinh viên có thể:

+ Hiểu và ứng dụng thành thạo các thao tác soạn thảo văn bản trong phần mềm Microsoft Word

+ Hiểu và sử dụng các thao tác cơ bản của phần mềm bảng tính Microsoft Excel.

+ Hiểu và sử dụng các thao tác cơ bản của phần mềm trình chiếu Microsoft PowerPoint

Chương V: Mạng Máy tính

Trong chương V của tài liệu tin học đại cương này sẽ đề cập đến một vấn đề rất cần thiết của tin học trong quá trình phát triển hiện nay. Đó là mạng máy tính, mạng máy tính toàn cầu Internet và phương pháp sử dụng cơ bản một số dịch vụ Internet thông dụng. Đây là những kiến thức rất cần thiết cho sinh viên trong giai đoạn hình thành và phát triển của nền kinh tế tri thức.

Chương VI: Lập trình cho máy tính điện tử

Chương lập trình cho máy tính điện tử của tài liệu tin học đại cương sẽ trình bày các khái niệm cơ bản về thuật toán và việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal để giải quyết bài toán trên máy tính điện tử. Qua đó, người học có thể nắm bắt

được những mấu chốt của ngôn ngữ lập trình Pascal và có thể xây dựng những chương trình ứng dụng đơn giản, giúp người học có cái nhìn tổng quan về cách giải quyết công việc trên máy tính điện tử bằng chương trình.

Nội dung chính của chương gồm:

- Tổng quan về lập trình cho máy tính điện tử: Phần này sẽ giới thiệu về thuật toán; cách thức trình bày một thuật toán và giới thiệu về các ngôn ngữ lập trình – công cụ biểu diễn thuật toán vào máy tính điện tử.

- Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Pascal: Trình bày sơ lược về sự hình thành và phát triển của ngôn ngữ Pascal và các yếu tố cơ sở trong ngôn ngữ Pascal.

- Sử dụng cơ bản ngôn ngữ lập trình Pascal: Giới thiệu các đối tượng được sử dụng trong ngôn ngữ Pascal.

- Lập trình tuần tự: Giới thiệu cho người học về dạng thức chương trình đơn giản nhất cho máy tính điện tử. Các công cụ giúp người học có thể xây dựng được một chương trình đơn giản.

- Lập trình phân nhánh: Trình bày về công cụ giải quyết các bài toán có sự lựa chọn, có điều kiện thực thi đối với một hay một nhóm công việc.

- Lập trình chu trình: Trình bày về công cụ để giải quyết các bài toán có những phép toán giống như nhau, chỉ khác nhau về dữ liệu đầu vào.

- Dữ liệu mảng: Giới thiệu một kiểu dữ liệu có cấu trúc trong Pascal đồng thời qua những ví dụ giúp người học 2 có thể nắm bắt khả năng giải quyết các bài toán trên thực tế bằng máy tính điện tử

Chương VII: An toàn thông tin và bảo trì máy tính

Chương An toàn thông tin và bảo trì máy tính của tài liệu tin học đại cương này giới thiệu cho sinh viên 3 nội dung chính:

- An toàn thông tin: Khái niệm an toàn thông tin; các nguy cơ và dấu hiệu của mất an toàn thông tin; và một số giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho thông tin.

- Virus máy tính: Khái niệm; Sơ lược về lịch sử hình thành; Phân loại virus; Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus; và biện pháp phòng chống, diệt virus máy tính.

- Bảo trì máy tính: Khái niệm; Bảo trì phần cứng, phần mềm; và cách kiểm tra xác định, khắc phục một số sự cố thường gặp của máy tính điện tử.

Trên là tài liệu tin học đại cương, nếu bạn cần tải tài liệu này các bạn tải: Tại đây

Đối với sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán bạn muốn thành thạo về tin học văn phòng hoặc các hàm excel trong kế toán, tự thiết lập sổ sách kế toán các bạn có thể tham khảo khóa học kế toán thực hành online trên excel, khóa học này học viên sẽ được học trực tuyến với giảng viên, dạy cách thiết lập hệ thống sổ sách và báo cáo tài chính trên excel đồng thời rèn luyện cách sử dụng các hàm trên excel, dù bạn kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào muốn thành công đừng bỏ qua một khóa học cơ bản về kế toán. Chúc các bạn thành công !

 

dịch vụ báo cáo tài chính