Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không


Văn phòng đại diện (hay còn gọi là văn phòng chi nhánh) là một cơ sở hoạt động tại một địa phương khác với trụ sở chính của một tổ chức, công ty hoặc tổ chức quốc tế. Văn phòng đại diện thường được thành lập để thực hiện một số hoạt động cụ thể như tiếp thị, bán hàng, hỗ trợ khách hàng, quản lý dự án, nghiên cứu và phát triển, và nhiều hoạt động kinh doanh khác.
Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không
Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không ? việc này phụ thuộc vào quy định thuế và pháp luật của từng quốc gia và khu vực. Ở một số nơi, văn phòng đại diện có thể phải thực hiện kê khai thuế hàng tháng hoặc thường kỳ để đảm bảo tuân thủ các quy định thuế địa phương. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau tùy theo quy định tại quốc gia và vùng lãnh thổ cụ thể.

Văn phòng đại diện là gì

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 44 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, văn phòng đại diện là một cơ cấu phụ thuộc của doanh nghiệp, được giao nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền nhằm bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của doanh nghiệp. Chức năng của văn phòng đại diện không bao gồm hoạt động kinh doanh. Cụ thể, văn phòng đại diện có nhiệm vụ:
+ Thực hiện các hoạt động giao tiếp và liên lạc thường trực với doanh nghiệp.
+ Tiến hành hoạt động nghiên cứu, thu thập thông tin và đánh giá để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm khách hàng và thiết lập hợp tác với đối tác mới.
Do đó, văn phòng đại diện có chức năng phân biệt so với các đơn vị phụ thuộc khác như chi nhánh hay địa điểm kinh doanh. Văn phòng đại diện không tham gia vào hoạt động kinh doanh và không đảm nhiệm toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Vì vậy, văn phòng đại diện không có quyền tự mình đại diện và ký kết hợp đồng thay mặt cho doanh nghiệp.
Lưu ý: Trong phạm vi hành chính của một địa phương, không có sự hạn chế về số lượng văn phòng đại diện của một doanh nghiệp dưới quy định của pháp luật.
Để hiểu rõ đặc điểm của văn phòng đại diện xem thêm bài viết: Văn phòng đại diện là gì 

Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không

Điểm c, Khoản 3, Điều 3 của Thông tư 80/2012/TT-BTC quy định rằng khi thành lập văn phòng đại diện, việc cần có mã số thuế và đăng ký thuế là bắt buộc. Tuy nhiên, văn phòng đại diện không bị yêu cầu thực hiện báo cáo thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hoặc duy trì hệ thống kế toán theo quy định. Thay vào đó, văn phòng đại diện cần thực hiện việc ghi chép, duy trì sổ sách ngân hàng và sổ quỹ tiền mặt, nhằm giải trình các luồng tiền mà công ty mẹ chuyển vào văn phòng đại diện.
Nếu văn phòng đại diện thực hiện thanh toán lương, thưởng, phí dịch vụ hoặc các khoản chi trả tương tự, văn phòng đại diện cần thực hiện các thủ tục sau:
+ Khấu trừ thuế: Văn phòng đại diện cần khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ số tiền chi trả cho người nhận, theo quy định của pháp luật về thuế.
+ Kê khai thuế: Văn phòng đại diện cần thực hiện việc kê khai các số liệu liên quan đến thuế, bao gồm việc báo cáo số tiền thuế TNCN đã khấu trừ từ thu nhập của người nhận.
+ Quyết toán thuế TNCN: Văn phòng đại diện cần thực hiện quyết toán thuế TNCN, bao gồm việc tính toán tổng thuế TNCN cần nộp cho cơ quan thuế.
+ Thuế nhà thầu: Nếu có các khoản chi trả liên quan đến thuế nhà thầu, văn phòng đại diện cũng cần thực hiện các thủ tục liên quan đến việc thuế này.
Tóm lại, văn phòng đại diện sẽ thực hiện kê khai thuế hàng tháng trong trường hợp thực hiện các khoản chi trả như lương, thưởng, phí dịch vụ hoặc khi yêu cầu từ công ty mẹ. Tuy nhiên, nếu văn phòng đại diện chỉ thực hiện các hoạt động giao dịch và xúc tiến thương mại, không tham gia hoạt động kinh doanh, thu chi tiền, thì không cần nộp thuế môn bài. Văn phòng đại diện vẫn cần có mã số thuế nhưng không phải thực hiện báo cáo thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và các nghĩa vụ về hệ thống kế toán.
Với những hoạt động liên quan đến chi trả lương, thưởng và phí dịch vụ, văn phòng đại diện phải thực hiện các nghĩa vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN và thuế nhà thầu cho đối tượng chịu thuế. Đồng thời, khi có yêu cầu từ công ty mẹ, văn phòng đại diện vẫn thực hiện việc lập báo cáo tài chính nội bộ để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.

Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào

Văn phòng đại diện phải nộp các loại thuế sau đây:
a. Lệ phí môn bài: Văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài nếu không thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại hoặc kinh doanh. Tuy nhiên, nếu văn phòng đại diện có hoạt động kinh doanh, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh, văn phòng đại diện phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp lệ phí môn bài theo quy định của Nghị định 22/2020/NĐ-CP.
b. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Văn phòng đại diện phải khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN đối với thu nhập của cá nhân từ tiền công, tiền lương của cá nhân đó trong văn phòng đại diện. Thủ tục nộp thuế TNCN được thực hiện theo quy định tại Điều 24, Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC.
Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP, văn phòng đại diện sẽ thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng tháng theo các nguyên tắc sau:
+ Văn phòng đại diện sẽ kê khai thuế hàng tháng đối với những loại thuế phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay.
+ Trong trường hợp các sắc thuế không phát sinh, văn phòng đại diện không cần thực hiện thủ tục nộp hồ sơ khai thuế.
Như vậy, văn phòng đại diện chỉ thực hiện kê khai thuế TNCN hàng tháng khi có thuế phát sinh hoặc thay thế, và không cần nộp hồ sơ khai thuế khi không có thuế phát sinh. Tất cả các thủ tục nộp thuế cần tuân thủ các quy định pháp luật và hướng dẫn của cơ quan thuế.

Văn phòng đại diện có bị xử phạt khi không nộp thuế hay không?

Văn phòng đại diện có thể bị xử phạt trong trường hợp không nộp thuế. Tại Điều 10, Nghị định 125/2020, văn phòng đại diện sẽ bị truy thu và bị xử phạt nếu có hành vi trốn thuế hoặc thực hiện kê khai thuế không đúng quy định. Cụ thể:
- Cảnh cáo sẽ được áp dụng đối với việc nộp hồ sơ khai thuế quá hạn từ 01 – 05 ngày, với tình tiết giảm nhẹ.
- Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá hạn từ 01 – 30 ngày.
- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá hạn từ 31 – 60 ngày.
- Phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau: Nộp hồ sơ kê khai thuế quá hạn từ 61 – 90 ngày; Nộp hồ sơ kê khai thuế quá hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không có sự phát sinh số thuế phải nộp.
- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ kê khai thuế quá hạn theo quy định trên 90 ngày.
Như vậy: Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không ? Văn phòng đại diện phải thực hiện kê khai thuế trong trường hợp có hoạt động kinh doanh hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến thuế như thanh toán lương, thưởng, phí dịch vụ hoặc theo yêu cầu từ công ty mẹ, còn lại các trường hợp khác là KHÔNG
Trên là bài viết văn phòng đại diện có phải kê khai thuế không ? Nếu đơn vị bạn cần tìm một đơn vị hỗ trợ về dịch vụ kế toán trọn gói có thể liên hệ tới Kế Toán Minh Việt đội ngũ lâu năm trong lĩnh vực nay đã từng quyết toán thuế và tiếp nhận dịch vụ làm báo cáo tài chính cho hơn 500 doanh nghiệp trên cả nước, không những thế chúng tôi còn tổ chức các khóa học kế toán thực hành thực chiến cho các chủ doanh nghiệp và nhân viên ở Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh và nhiều tỉnh khác trên toàn quốc.
dịch vụ báo cáo tài chính